Che Do Dinh Duong Cho Nguoi Tang Huyet Ap

Tăng huyết áp là một tình trạng bệnh lý phổ biến trong cộng hoá trị áp là áp lực của máu tác dụng trên thành động mạch vành. Huyết áp được tính theo đơn vị mmHg và có thể điều chỉnh bởi cách đo huyết áp. Và một trong những điều quang quan trọng là chế độ dinh dưỡng thích hợp đối với bệnh nhân cao huyết áp. Bài viết dưới này sẽ giúp bạn có được một vài chế trang dành cho người bệnh tăng huyết áp

tang huyet ap

Tăng huyết áp là gì ?

Huyết áp còn là áp lực trong các mạch máu.  Tăng huyết áp: khi huyết áp bằng hoặc lớn hơn 1 30/8 0mmHg. Tổn thương của cơ thể trong bệnh cao huyết áp: hệ thống mạch máu dễ bị vỡ do đột quỵ, mất máu nghiêm trọng. .., tất cả những cơ quan như tim, gan, thận. .. sẽ chết đi → không thể phục hồi lại.

Bệnh Tăng Huyết áp[/caption]

 Tăng huyết áp là một bệnh mạn tính không lây nhiễm ảnh hưởng đến sức khoẻ và lối sống còn chữa trị suốt đời để giữ bệnh ở mức độ bình thường, giảm các triệu chứng

 Huyết áp có hai chỉ số:

 Huyết áp tâm thu thể hiện ở chỉ số trên, là huyết áp khi tim

 Huyết áp tâm thu thể hiện tại chỉ số dưới, là huyết áp khi tim bạn đang đập

 Chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp.

Điều chỉnh cân nặng cơ thể xuống dưới chuẩn

 Thừa cân – béo phì nguy cơ cao huyết áp 2-6 lần so với bình thường. Giảm 10 kg→ hạ huyết áp trung bình 5-20 mmHg

Điều chỉnh cân nặng cơ thể

 Nếu muốn hạ năng lượng so với cân nặng hiện tại: giảm ít hơn béo phì không có huyết áp

 Nếu muốn bổ sung dinh dưỡng: tăng số bữa, không đổi lượng ăn/uống

 Tăng huyết áp nhạy cảm với muối

  Muối là thực phẩm được kiểm soát chặt chẽ nhất. Giảm muối trong bữa ăn dưới 5g ram/ngày → huyết áp động mạch trung bình hạ trên10mmHg (> 10%)

Tại Sao Người Bị Cao Huyết áp Không Nên ăn Mặn?

 Hạn chế thực phẩm: dưa muối, cá khô, xúc xích, bim bim, snack. .., từ bỏ thói quen pha nhiều nước mắm, sốt, tương ớt. .. và nêm gia vị ít nhất có thể.

 Thực phẩm không gia vị: hạt điều, nước mắm, nội tạng động vật, cá. ..

Chất bột mì:

 An toàn với cả đạm và chất béo. Ưu tiên dùng những nhóm chất bột tinh chế từ gạo trắng, lúa mạch đen. ..

 Bánh kẹo, nước ngọt và thực phẩm có chất đường cũng cần tránh đối với bệnh nhân cao huyết áp có dư cân – béo phì.

 Chiếm tỉ lệ 60-70%

Chất bột (thịt, cá, tôm tép, trứng, sữa, ngũ cốc, trái cây, . ..) :

  Dựa trên chức năng thận

 Chiếm 15% năng lượng khẩu phần

 Đạm động vật: chiếm 1/3 tổng đạm khẩu phần (đạm thực vật bao gồm nhiều loại ngũ cốc nguyên cám như lạc, hạt mắc ca. ..)

 Chất béo:

  Tối đa 25% năng lượng khẩu phần

 Chất béo nguy hại với tim mạch: mỡ, bơ, phô mai, gan hay cật heo, margarine, sữa tách béo, lòng đỏ trứng. ..

 Tăng huyết áp có kèm theo tăng mỡ máu→ giảm đồ ăn rán, xào, chiên. .. và một số thực phẩm sản xuất sẵn như mỳ tôm, snack. ..

 Nên dùng tối thiểu 200ml sữa/một bữa ăn trong ngày. Nên uống sữa tươi không chất béo không cholesterol

 Tăng thực phẩm nhiều canxi: như cua, tôm, cá bạn nên dùng cả thịt cả xương. Mỗi tuần nên có ít nhất 2 bữa cơm với các nhóm thức ăn trên.

Chat beo

 Rau xanh và hoa quả tươi không đường: cung cấp khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hoá. .. để nuôi dưỡng nhiều mô trong cơ thể. Kali có nhiều trong rau quả và trái cây xanh, góp phần phòng bệnh tim mạch, cung cấp đủ chất xơ để giảm cholesterol trong máu. Mỗi ngày, nên tiêu thụ ít nhất 300g rau và 200g trái cây các loại.

Nguyên tắc vận động

 Cân lượng dinh dưỡng

 Giảm đường trong khẩu phần ăn dưới 5g ram/ngày

 Hạn chế sữa

 Uống trà đắng

 Ăn rau quả và trái cây tươi không ngọt

 Hạn chế cồn

 Giảm stress

 Rèn luyện sự linh hoạt của cơ thể

______________________________________________________________

Các bài viết liên quan

Cùng tìm hiểu về nhịp tim và huyết áp
Tìm hiểu thêm về tăng huyết áp
Chia sẻ thêm về tăng huyết áp
Đọc và hiểu thêm về điều trị tiểu đường thai kỳ
Như thế nào là chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp
Xem thêm cơn đau thắt ngưc
Xem thêm về thức ăn dành cho người tiểu đường
Tìm hiểu thêm phối hợp thuốc huyết áp

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn