Nhung sai lam khi di chi so duong huyet

Tại sao nói khi đo chỉ số đường huyết nhiều người hay gặp sai lầm?

Chỉ số đường huyết an toàn là bao nhiêu?

Đường huyết (glucose máu) là nguồn nhiên liệu rất quan trọng cho các cơ quan của cơ thể, đặc biệt hệ thần kinh và não bộ. Nồng độ glucose máu trong một ngày sẽ dao động và thay đổi theo chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện thể dục thể thao. Nếu lượng đường trong máu thường xuyên cao sẽ dẫn tới bệnh đái tháo đường và các biến chứng của bệnh nếu đường huyết không đạt mức cho phép.

Chỉ số đường huyết ở mức an toàn

Việc đo đường huyết tại nhà được chia thành các dạng sau, dựa trên thời điểm đo đường huyết bao gồm:

- Đường huyết bất kỳ là chỉ số được đo bất kỳ vào thời gian nào trong ngày.

- Đường huyết lúc đói (thường được đo vào sáng sớm lúc bụng đói), đường huyết sau ăn (đường huyết được đo sau bữa ăn từ 1- 2 giờ). Chỉ số đường huyết cũng là một chỉ số phản ánh nồng độ đường huyết trung bình trong cơ thể, thường được đo thông qua việc lấy máu tĩnh mạch trong các lần thăm khám tại bệnh viện.

Đối với người bình thường, chỉ số đường huyết an toàn khi:

Chỉ số đường huyết ở mức an toàn

  • Đường huyết bất kỳ thời gian nào: <140 mg/dL (7,8 mmol/l).
  • Đường huyết lúc đói: <100 mg/dL (< 5,6 mmol/l).
  • Sau bữa ăn: <140mg/dl (7,8 mmol/l).
  • Chỉ số xét nghiệm HbA1C: < 5,7 %.


4 sai lầm khi đo đường huyết đường huyết tại nhà

Đái tháo đường là bệnh mạn tính; việc kiểm soát tốt đường huyết ngay từ đầu là điều vô cùng quan trọng. Vì nó sẽ giúp cho người bệnh phòng ngừa được những biến chứng về sau. Do đó việc cập nhật đường huyết thường xuyên góp phần giúp thiết lập chế độ ăn uống, luyện tập và chế độ điều trị thích hợp, đồng thời góp phần quan trọng trong quá trình kiểm soát đường huyết.

Dưới đây là những sai lầm khi đo đường huyết tại nhà nhưng vẫn không phát hiện ra, nhất là người vừa mắc bệnh tiểu đường.

Không nên rửa tay khi đo

Nên rửa tay trước khi đo

Không rửa tay thường xuyên sẽ đối diện nguy cơ ngộ độc thực phẩm, mắc bệnh truyền nhiễm mà còn nguy hiểm khi đo đường huyết. Nếu để tay bẩn mà đo đường huyết thì kết quả kiểm tra không chính xác, thậm chí chỉ số đường huyết bị thay đổi. Do đó, trước khi đo, người bệnh rửa sạch tay bằng xà phòng và lau tay thật khô bằng khăn sạch. Sau đó, người bệnh sát khuẩn vị trí đầu ngón tay bằng cồn, để khô tự nhiên trước khi đo đường huyết

Sử dụng không đúng loại que thử

Mỗi que thử chỉ được sử dụng 1 lần khi đo đường huyết và không tái sử dụng que thử đó cho những lần đo sau.

Lưu ý hạn sử dụng của que thử, bảo quản nơi tránh ẩm mốc, trong môi trường không quá 30 độ C. Đảm bảo que thử không dính bụi bẩn, máu khô và các chất khác. Hộp đựng que thử phải được đóng nắp kín sau khi lấy que thử ra.

Người bệnh càng tuyệt đối không dùng que hay máy của người khác để tránh nhiễm trùng và các bệnh lây qua đường máu. Hãy chú ý cách sử dụng que thử đường huyết trên giấy hướng dẫn. Kết quả không chính xác còn do người bệnh sử dụng que thử bị hư do bảo quản trong môi trường không phù hợp, que thử bị rách, bị dơ hoặc đặt que vào máy không đúng vị trí.

Cho máu vào que thử không đủ

Khi đo đường huyết, người bệnh cần ngồi hoặc nằm để thoải mái và thả lỏng cơ thể, xoa bóp để máu lưu thông tốt. Khi bắt đầu đo đường huyết tại nhà, người bệnh vuốt nhẹ từ gốc đến đầu ngón tay. Đặt kim chích ở mép ngoài cạnh đầu ngón tay và bấm chích máu. Khi vuốt và nặn nhẹ sao cho lấy đủ lượng máu xét nghiệm.



Thế nhưng, một số người bệnh thường không cho đủ lượng máu cần xét nghiệm vào que thử, dẫn đến kết quả đo đường huyết không chính xác, thậm chí có người còn để da chạm vào vùng thấm máu sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

Theo dõi đường huyết sau ăn

Sau khi ăn 1 – 2 giờ thì chỉ số đường huyết trong cơ thể sẽ đạt mức tối đa. Vì vậy, để đánh giá đường huyết sau ăn, người bệnh cần lấy máu ngón tay sau khi kết thúc bữa ăn 1 – 2 giờ chứ không phải là ngay sau bữa ăn. Nếu như chỉ số đường huyết sau ăn đo được vẫn dưới 140mg/dL (7,8 mmol/L), chứng tỏ bạn hoàn khỏe mạnh.

Để duy trì chỉ số đường huyết ở mức ổn định lành mạnh cần có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung thực phẩm màu xanh và đỏ tươi; tập thể dục và duy trì một lối sống khỏe mạnh để duy trì chỉ số đường huyết tốt và an toàn, uống đều đặn thuốc hạ đường huyết hay tiêm insulin theo lời bác sĩ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn