Tăng huyết áp là một trong những loại bệnh đang phổ biến hiện nay. Cao huyết áp còn được ví là “kẻ giết người thầm lặng” bởi triệu chứng bệnh rất khó nhận biết. Vậy Cao Huyết Áp là gì ? Ngày đầu tiên sẽ chia sẻ cho bạn về tăng huyết áp và các loại thực phẩm bổ sung là cho người tăng huyết áp
Tăng huyết áp là gì?
Khái niệm tăng huyết áp
Tăng huyết áp (hay cao huyết áp) là một bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim (tăng gánh nặng cho tim) và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: Tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim,...
Một số loại tăng huyết áp chủ yếu, bao gồm:
- Tăng huyết áp vô căn (hay nguyên phát, bệnh tăng huyết áp
- Tăng huyết áp thứ phát(Tăng huyết áp là triệu chứng của một số bệnh khác)
- Tăng huyết áp tâm thu đơn độc
- Tăng huyết áp khi mang thai, bao gồm tăng huyết áp thai kỳ và tiền sản giật:
Khi mắc bệnh cao huyết áp, áp suất máu lưu thông trong các động mạch tăng cao, gây nhiều sức ép hơn đến các mô và khiến các mạch máu bị tổn hại dần theo thời gian.
Các loại cá béo tốt cho người tăng huyết áp
Theo chuyên cứu, người tăng huyết áp nên bổ sung thêm các loại cá béo thường xuyên trong các bữa ăn chính thường ngày. Chất béo trong cá chứa rất nhiều dinh dưỡng như: omega 3 rất có lợi cho sức khỏe và hạ hỗ trợ hạ đường huyết rất tốt và giảm mức độ hoạt động của các hợp chất gây co thắt mạch máu, điển hình là oxylipin.
Cá béo
Ngoài ra, chất dinh dưỡng trong cá cung cấp một lượng vitamin D rất lớn.
Trái cây có múi
Vitamin trong trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của người cao huyết áp. Các loại quả như : bưởi, cam, quýt…. giảm khả năng tăng đường huyết .Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, bưởi và nước ép bưởi uống nhiều sẽ giảm tác dụng của một số loại thuốc hạ đường huyết.
Vậy nên, tùy vào tình trạng sức khỏe và lời khuyên của bác sĩ để cân nhắc vấn đề sử dụng thực phẩm hàng ngày bạn nhé.
Các loại đậu
Việc cung cấp các carb tự nhiên và protein thực vật là một trong những chất cần thiết cho người cao huyết áp. Các loại đậu như: đậu hà lan, đậu lăng, đậu ngự… rất giàu dinh dưỡng, cung cấp chất xơ và nguồn protein.
Ngoài ra, trong đậu còn có các loại chất xơ không hòa tan và hòa tan , cả tinh bột kháng tự nhiên giúp kiểm soát huyết áp tốt. Đối với những người bệnh đang theo chế độ chay thuần, thì các loại đậu là lựa chọn hoàn hảo cho bạn và đặc biệt dễ ăn và dễ dàng chế biến thành các bữa ăn chính lẫn phụ.
Bông cải xanh
Nếu nói đến một thực phẩm chứa canxi, kali, magie, và vitamin C thì bông cải xanh là một lựa chọn hợp lý cho bạn. Không những vậy, đối với người cao huyết áp , giúp làm hạ huyết áp rất tốt.
Bông cải xanh tốt cho người tăng huyết áp
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều bông cải xanh giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và kéo dài tuổi thọ.
Sữa chua
Sữa chua có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp ở phụ nữ. Bạn có thể thưởng thức sữa chua, đặc biệt là sữa chua không đường kèm theo các loại trái cây hoặc hạt như một bữa ăn nhẹ hoặc thay cho món tráng miệng.
Tác dụng ổn định huyết áp của sữa chua nằm ở hàm lượng canxi trong đó. Khoáng chất này có khả năng làm vững các mạch máu, giúp huyết áp luôn ở mức thấp. Nhiều nghiên cứu đã xem xét các loại thực phẩm làm giảm huyết áp. Bên cạnh đó, trà cũng là 'một đồng minh' chống tăng huyết áp động mạch, tương tự như quả việt quất hoặc nước ép củ cải đường.
Hãy lựa chọn cho mình chế độ ăn uống hợp lý cho sức khỏe của mình nhé. Theo dõi ngày đầu tiên để có một cẩm nang về dinh dưỡng mỗi ngày để nâng cao sức khỏe mỗi ngày.
Cùng tìm hiểu về nhịp tim và huyết áp
Tìm hiểu thêm về tăng huyết áp
Chia sẻ thêm về tăng huyết áp
Đọc và hiểu thêm về điều trị tiểu đường thai kỳ
Như thế nào là chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp
Xem thêm cơn đau thắt ngưc
Xem thêm về thức ăn dành cho người tiểu đường
Tìm hiểu thêm phối hợp thuốc huyết áp