Peter Cuong Franklin, chủ nhà hàng ở TP.HCM có một sao Michelin. Ảnh: Chí Hùng . |
Ănăn Saigon là nhà hàng trước nhất sở hữu một sao Michelin. Trước đó, nhà hàng tại trung tâm TP.HCM này được vinh danh tại giải thưởng Asia's 50 Best Restaurants, diễn ra tại Singapore vào 28/3. Chủ nhà hàng san sẻ: "6 năm trước khi tôi mở nhà hàng không dễ dàng. Trong 6 tháng đầu, khách hàng không đón nhận thực đơn của quán bởi sự mới mẻ".
Danh sách nhà hàng sở hữu một sao Michelin còn có GIA ở Hà Nội. Đây là danh hiệu thứ 2 được Michelin Guide trao cho nhà hàng này. Hai nhà hàng khác ở Hà Nội là Hibana by Koki và Tầm Vị cũng nhận một sao Michelin.
Món ăn được thực hành bởi nhà hàng GIA tại sự kiện công bố sao Michelin. Ảnh: Thu Trang . |
Tổng cộng có 103 nhà hàng và quán ăn ở Hà Nội và TP.HCM được vinh danh trong danh sách Michelin Guide.
Hạng mục Michelin Selected gồm 70 nhà hàng, với 32 ở Hà Nội và 38 ở TP.HCM. Trong đó, có nhiều nhà hàng phục vụ món phở, tiêu biểu như Phở 10 Lý Quốc Sư, Phở Tiến, Phở Chào... Các quán ăn nổi danh từ lâu như Bún chả Obama (Bún chả Hương Liên), Chả cá Anh Vũ, Ốc Đào, Ốc Vi... cũng có mặt trong danh sách. Một số nhà hàng sang trọng như T.U.N.G dining, Lửa, GIA... cũng được nêu tên.
Michelin Guide cũng ban bố giải thưởng đặc biệt Michelin Guide Special Awards cho 4 nhà hàng, chứng nhận Bib Gourmand (đồ ăn ngon với giá phải chăng) với 29 nhà hàng.
Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide, cho biết: “Chúng tôi rất tự hào vì đã hoàn thành danh sách những nhà hàng trước tiên đạt chuẩn Michelin Guide tại Việt Nam. Danh sách này đề đạt rõ sự khác biệt và sự phong phú về ẩm thực của Hà Nội và TP.HCM”.
Đại diện Michelin nhấn mạnh có 5 tiêu chí để đánh giá các nhà hàng, bao gồm chất lượng sản phẩm, tài nghệ nấu ăn, sự hài hòa hương vị, cá tính của đầu bếp diễn đạt qua món ăn, sự nhất quán của món ăn theo thời kì và trên toàn thực đơn. Đồng thời, sao có thể “đổi ngôi” nếu nhà hàng hay đầu bếp không giữ được tư thế.
Người đánh giá các nhà hàng là các thẩm định viên của Michelin. Họ phải giữ kín danh tính để bảo đảm sự khách quan tối đa.
Trước đó, nhiều nhà hàng và cơ sở ăn uống chỉ sau một đêm nhận sao Michelin đã được cả thế giới biết đến. Ở San Francisco (Mỹ) và Singapore, các nhà hàng do Michelin gắn sao có sự gia tăng lực lượng lao động tuần tự là 65% và 79% kể từ khi được xác nhận.
Nhiều quán ăn đường phố tại Thái Lan sau khi giành được sao Michelin danh giá đã kín lịch đặt chỗ nhiều tháng, du khách muốn thưởng thức món ăn, thậm chí phải chờ đợi 3-4 giờ đồng hồ.
dịch vụ seo height="1228"> |
29 nhà hàng nhận giải Bib Gourmand. Ảnh: Khánh Hằng . |
Với danh sách Michelin, đặc biệt là nhóm những nhà hàng có sao Michelin, nhóm khách du lịch trải nghiệm sẽ có thêm những điểm dừng chân cao cấp khi đến với Việt Nam. Đồng thời, sự kiện mang đến cho các nhà hàng tại Việt Nam cơ hội phát triển, là cú hích thúc đẩy ngành du lịch Việt Nam trên toàn cầu.
Bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh, Tổng giám đốc Sun Hospitality Group, phát biểu: "Với sự có mặt của Michelin Guide, sự nỗ lực của các đầu bếp và những người làm trong ngành ẩm thực khắp Việt Nam, chúng tôi tin rằng, sẽ rất sớm thôi, Việt Nam sẽ là một điểm đến ẩm thực đẳng cấp mà mọi du khách quốc tế cần phải ghé đến một lần trong đời".
Có thể bạn quan tâm: đặt phòng khách sạn, vé máy bay giá rẻ, đặt bàn nhà hàng, trợ lý du lịch, đặt phòng khách sạn giá rẻ, đặt phòng resort giá rẻ