4 nhà hàng ở Việt Nam chính thức được Michelin Guide công nhận sao. Ảnh: SOROKAJPG/Shutterstoc k |
Trong những năm gần đây, Michelin Guide gây ra một số tranh cãi trên thế giới. Một số đầu bếp và nhà phê bình ẩm thực lên án sự kiện trao sao Michelin hình như đã trở nên một sự kiện tiếp thị, nhằm truyền thông cho các đầu bếp hơn là một lễ ban bố ẩm thực.
Sự lừng danh, uy tín và sự chú ý mà một ngôi sao Michelin đem lại khiến cho các đầu bếp và nhà hàng đôi khi cảm thấy quá nặng nề. Các đầu bếp Joël Robuchon, Alain Senderens, Marc Veyrat hay Jean-Paul Lacombe đều quyết định khước từ gắn sao Michelin trước nhà hàng của họ.
Tối 6/6, Michelin Guide đã chính thức ban bố danh sách gợi ý quán ăn, nhà hàng ở Việt Nam cho năm nay. Trước kết quả từ Michelin, nhiều tranh cãi đã diễn ra.
Thực khách Xuân Thành (quận 10, TP.HCM) cho biết: "Có vẻ những người mà Michelin chọn đi đánh giá và đối tượng sẽ xem cuốn cẩm nang này là thực khách đến từ nước ngoài, vì thực tiễn như tại TP.HCM có rất nhiều quán ăn ngon và lâu đời nhưng không được nhắc tới".
Tranh luận cách đánh giá của Michelin Guide
Đồng ý kiến, P.T.H. (Hà Nội), nhận định nhiều cái tên trong danh sách có hương vị không quyến rũ. ngoại giả, thực khách này cho rằng những thành viên trong hội đồng đánh giá sao Michelin đã hơi gấp gáp trong việc thẩm định các quán ăn tại Việt Nam.
"Với quán bún chả Hương Liên, cựu tổng thống Mỹ Obama đã đến, gia đình tôi cũng đã ăn, nhưng không ấn tượng bằng nhiều quán bún chả khác tại Hà Nội", chị P.T.H. chia sẻ.
Thực khách này cũng cho rằng một số quán lề đường có tên trong cẩm nang Michelin Guide cũng không đảm bảo vệ sinh.
29 nhà hàng nhận giải Bib Gourmand. Ảnh: Khánh Hằng . |
Mặt khác, một số quan điểm cho rằng một số nhà hàng xứng đáng được đánh giá cao hơn. Bếp trưởng một nhà hàng ở TP.HCM có tên trong danh sách đề cử Michelin cho hay số lượng nhà hàng được trao sao Michelin quá ít, khiến anh bất ngờ.
"Nếu lấy 4 nhà hàng đã được trao sao làm tiêu chuẩn đánh giá, tôi tin ở TP.HCM còn một số cái tên khác cũng đủ điều kiện như La Villa French Restaurant, Hervé Dining Room, Da Vittorio Saigon hay Esta Saigon", vị này nói.
Bếp trưởng này cũng đặt câu hỏi về quá trình đánh giá của Michelin Guide tại Việt Nam khi nhiều nhà hàng trong danh sách Selected (Michelin đề xuất) chỉ mới mở được nửa năm.
Bà Vân Anh, đại diện đơn vị tổ chức Michelin Guide Việt Nam, khẳng định hệ thống đánh giá sao Michelin từ trước đến nay rất công bằng. Các nhà hàng đã được đánh giá công tâm dựa trên 5 tiêu chí bao gồm chất lượng sản phẩm, tài nghệ nấu bếp, sự hài hòa hương vị, cá tính của đầu bếp trình bày qua món ăn, sự nhất quán của món ăn theo thời kì và trên toàn menu.
"Việc có nhiều nhà hàng tại Hà Nội đạt sao Michelin hơn TP.HCM không nói lên ẩm thực miền nào tốt hơn. Năm sau, Michelin Guide còn về Việt Nam nữa, khi đó có thể những nhà hàng tại Việt Nam có thể được đánh giá 2 sao hoặc thậm chí là 3 sao", bà Vân Anh cho hay.
dịp nâng tầm ẩm thực Việt
Đầu bếp Sam Tran, người đạt giải đầu bếp trẻ tuấn kiệt, thành viên của nhà hàng từ nhà hàng GIA (Hà Nội) đạt một sao Michelin, xúc động bởi thành tựu trong sự kiện.
"Tôi hàm ơn đồng đội đã luôn sát cánh. Việc nhà hàng được gắn sao vừa là cơ hội vừa là thách thức. Tôi và tất tật các thành viên trong nhà hàng sẽ thay để mang ẩm thực Việt Nam đi xa hơn. Tôi mong muốn khách quốc tế sẽ có cái nhìn khác về ẩm thực Việt, hương vị truyền thống nhưng hiện đại hơn", đầu bếp Sam Tran san sớt.
Peter Cuong Franklin, chủ nhà hàng ở TP.HCM có một sao Michelin. Ảnh: Chí Hùng . |
Trong buổi lễ trao giải, chủ Ănăn Saigon (TP.HCM), nhà hàng đầu tiên sở hữu một sao Michelin ở Việt Nam, san sẻ: "6 năm trước khi tôi mở nhà hàng không dễ dàng. Trong 6 tháng đầu, khách hàng không đón nhận thực đơn của quán bởi sự mới mẻ. Tôi cùng cộng sự đã trải qua nhiều khó khăn để có được ngôi sao ngày bữa nay".
Đại diện cả hai nhà hàng đều cho rằng việc nhận được sao Michelin là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp. Đây cũng là thách thức với các đầu bếp. song song, sự kiện mang đến cơ hội cho các nhà hàng mang ẩm thực Việt vươn tầm thế giới.
Ngoài ra, một số quán ăn truyền thống lâu năm tại Hà Nội và TP.HCM kỳ vọng Michelin tổ chức trao giải cho hạng mục món ăn đường phố. Bởi, hai thành thị này có những món ăn rất ngon ngoài thềm. Văn hoá hò cũng là một phần bản sắc riêng của ẩm thực Việt.
Bùi Chí Thành, đại diện Phở Thìn Bờ Hồ (Hà Nội), một quán phở gia truyền lâu đời tại Hà Nội, san sẻ: "Đa phần du khách đến Hà Nội ngoài việc thử những địa điểm du lịch, thức ăn đường phố là một thứ để níu chân du khách. Hy vọng thời gian sắp tới Michelin sẽ có thêm hạng mục 'quán ăn đường phố' tại Việt Nam".
Có thể bạn quan tâm: đặt phòng khách sạn, vé phi cơ dịch vụ seo giá rẻ, đặt bàn nhà hàng, trợ lý du lịch, đặt phòng khách sạn giá rẻ, đặt phòng resort giá rẻ